ภาษาไทย
เข้าสู่ระบบ!! บทความ

หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (243)
 คอมเพรสเซอร์แอร์
 คอมเพรสเซอร์แอร์ Scroll Copeland
 คอมเพรสเซอร์แอร์ Rotary
 คอมเพรสเซอร์แอร์ลูกสูบ Reciprocating
 มอเตอร์พัดลม
 น้ำยา
 ชุดคอนโทรล
 เครื่องมือช่างแอร์
 ท่อทองแดง
 เทปต่างๆ
 ฉนวนหุ้มท่อทองแดง
 ขาแขวนแอร์
 รางครอบท่อ
 เซอร์วิสวาล์ว/เอ็กซแปนชั่นวาล์ว
 แคปทิ้ว / ท่อแคพิลลารี
 อุปกรณ์ในงานแอร์
 อุปกรณ์ เบ็ดเตล็ด
 เพรสเชอร์คอนโทรล
 โครงแอร์/ใบพัดลม
 แผงคอยล์ (ตู้เย็น/ตู้แช่)
 ดรายเออร์/สเตนเนอร์
 ท่อพีวีซี/ฟิตติ้งพีวีซี
 อะไหล่ตู้เย็น/ตู้แช่
 คาปาซิเตอร์
 แมคเนติค
 ฟิตติ้งสถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 10/08/2552
ปรับปรุงเวบเมื่อ 20/03/2561
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 243จดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

.....สินค้าครบ บริการจัดส่งภายใน 24 ชั่วโมง.....ติดต่อสอบถาม (TEL+LINE) 081-420-6637, 081-131-0808.....
สินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >>> แคปทิ้ว / ท่อแคพิลลารี

แคปทิ้ว / ท่อแคพิลลารี

ท่อแคพิลลารี / แคปทิ้ว  (Capillary Tube)

ระบบของเครื่องทำความเย็นที่ใช้ท่อแคพิลลารีเป็นตัวควบคุมการไหลของน้ำยาเป็นแบบที่อาศัยหลักการทำงานอย่างง่ายๆ ท่อแคพิลลารีหรือที่ช่างทั่วๆไปเรียกอย่างสั้นๆว่า “ท่อแคพทิวบ์ / แคปทิ้ว” จะเป็นท่อที่มีขนาดเล็กมาก ที่พบใช้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางในของท่อตั้งแต่ 0.028 - 0.095 นิ้ว ในระบบของเครื่องทำความเย็น ท่อแคพิลลารีที่ต่ออยู่ระหว่างคอนเดนเซอร์กับอีวาพอเรเตอร์ เนื่องจากเป็นท่อที่มีรูปขนาดเล็กดังนั้นที่ทางเข้าของท่อแคพิลลารีจึงควรต้องมีตะแกรงกรองเพื่อป้องกันฝุ่นผงที่อาจหลงเหลืออยู่บ้างในระบบไม่ให้เข้าไปอุดตันในท่อแคพิลลารีนี้

เนื่องจากท่อแคปทิ้วต่ออยู่ในระบบแบบอนุกรมและเป็นท่อที่มีขนาดเล็ก ทำให้น้ำยาที่ไหลจากคอนเดนเซอร์ไปยังอีวาพอเรเตอร์ถูกจำกัดให้ไหลผ่านได้เพียงเล็กน้อย และความดันของน้ำยาในระบบถูกลดลงที่ท่อแคปทิ้ว อย่างไรก็ตามอัตราการไหลของน้ำยาที่ไหลผ่านท่อแคปทิ้ว จะต้องให้ได้ขนาดพอเหมาะกับคอมเพรสเซอร์และความดันน้ำยาในคอนเดนเซอร์และอีวาพอเรเตอร์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นของระบบดีที่สุด ถ้าท่อแคปทิ้วมีขนาดเล็กหรือยาวเกินไป อัตราการไหลของน้ำยาที่ไหลจากคอนเดนเซอร์ไปยังอีวาพอเรเตอร์ผ่านได้น้อยกว่าที่ควร จะทำให้ความดันและอุณหภูมิในคอนเดนเซอร์สูงขึ้นและค่าผลความเย็นของระบบที่อีวาพอเรเตอร์น้อยลง ในทำนองเดียวกัน ถ้าท่อแคปทิ้วมีขนาดใหญ่หรือสั้นเกินไป อัตราการไหลของน้ำยาที่ไหลผ่านท่อแคปทิ้วจะผ่านได้มากกเกินไปทำให้น้ำยาเหลวท่วมในอีวาพอเรเตอร์ และอาจถูกดูดกลับเข้าคอมเพรสเซอร์ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อคอมเพรสเซอร์ ค่าความดันของน้ำยาในคอนเดนเซอร์ลดลง น้ำยาไม่สามารถกลั่นตัวเป็นน้ำยาเหลวได้ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลงด้วย

จากเหตุผลดังกล่าว การเพิ่มหรือลดขนาดและความยาวของท่อแคปทิ้วจะทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นของระบบลดลง ดังนั้นการออกแบบกำหนดขนาดและความยาวของท่อแคพพิลลารี จึงจำเป็นต้องให้พอเหมาะกับปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดเพื่อให้ประสิทธิภาพของระบบดีที่สุด ซี่งตามปกติเมื่อค่าปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดเพิ่มขึ้นหรือลดลงแล้ว อัตราการไหลของน้ำยาในระบบที่ไหลผ่านท่อแคปทิ้วก็จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามด้วย ทั้งนี้เพราะค่าความดันของน้ำยาในระบบที่คอนเดนเซอร์จะถูกเปลี่ยนแปลงไปตามค่าปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดซึ่งเปลี่ยนแปลงด้วย

ระบบของเครื่องทำความเย็นที่ใช้ท่อแคปทิ้วเป็นตัวควบคุมและปรับอัตราการไหลของน้ำยาในขณะที่ระบบทำงานน้ำยาจะไหลผ่านท่อแคปทิ้วตลอดเวลาและเมื่อหยุดระบบความดันของน้ำยาจากด้านความดันสูงจะไหลกลับเข้าด้านความดันต่ำจนกระทั่งความดันเท่ากัน ดังนั้นระบบที่ใช้ท่อแคปทิ้วจึงไม่จำเป็นต้องมีท่อพักน้ำยาเหลว และน้ำยาที่บรรจุเข้าในระบบจะต้องให้น้อยที่สุดพอเหมาะกับขนาดของเครื่อง ซึ่งถ้าบรรจุมากกเกินไปจะทำให้อุณหภูมิในคอนเดนเซอร์สูง ความดันของจุดกลั่นตัวเป็นน้ำยาเหลวสูงขึ้นด้วย ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลงและยังทำให้คอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนัก เมื่อหยุดระบบ น้ำยาเหลวอาจไหลเข้าคอมเพรสเซอร์ทำให้คอมเพรสเซอร์ชำรุดได้

ข้อดีของท่อแคปทิ้วมีดังนี้

  1.   เป็นแบบที่มีหลักการทำงานง่ายๆ
  2.   ราคาถูก
  3.   ระบบออกตัวได้ง่าย เพราะเมื่อขณะหยุดระบบ ความดันของน้ำยาในระบบด้านความดันสูงสามารถไหลกลับเข้าสู่ด้านความดันต่ำของระบบได้จนมีความดันท่ากัน
  4.   ใช้น้ำยาน้อย เพราะระบบไม่จำเป็นต้องมีท่อพักน้ำยาเหลว

ท่อแคปทิ้วควรใช้กับระบบเครื่องทำความเย็นที่มีค่าปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เช่นตู้เย็น ตู้แช่ และ เครื่องปรับอากาศชนิดติดหน้าต่าง ที่ท่อทางออกของอีวาพอเรเตอร์ควรมีแอกคิวมูเลเตอร์หรือเฮดเดอร์ เพื่อป้องกันมิให้น้ำยาเหลวไหลกลับเข้าคอมเพรสเซอร์

ระบบของเครื่องทำความเย็นที่ใช้ท่อแคปทิ้ว ควรบัดกรีท่อแคปทิ้วกับท่อซักชั่นเพือการถ่ายเทความร้อนระหว่างท่อทั้งสอง เป็นการใช้ความเย็นจากท่อซักชั่นทำซับคูลให้กับน้ำยาในท่อแคปทิ้ว ขณะเดียวกันก็ใช้ความร้อนจากท่อแคปทิ้ว ทำซูเปอร์ฮีตให้กับน้ำยาในท่อซักชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเย็นของระบบให้สูงขึ้น

การหาขนาดและความยาวของท่อแคปทิ้ว โดยทั่วไปแล้วการซื้อมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ใหม่มักจะต้องมีใบคู่มือแสดงรายละเอียดของคอมเพรสเซอร์ กำหนดถึงขนาดแคลอรีและความเร็วรอบต่อนาทีของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์แนบมาด้วย ในใบคู่มือนี้จะบอกขนาดและความยาวของท่อแคปทิ้วให้ด้วยบางครั้งจะบอกความยาวในการบัดกรีท่อแคปทิ้วกับท่อซักชั่นไว้ด้วย แต่ถ้าเป็นการซ่อมของเก่าที่ใช้มอเตอร์คอมเพรสเซอร์เท่าเดิมแล้ว ก็ควรใช้ท่อแคปทิ้วที่มีขนาดและความยาวเท่าเดิม

แคพิลลารี / แคปทิ้วสำเร็จ

1. แคปพิลารี่ทิ้วแบบฉีดใน(ติดตั้งในแฟนคอยล์)

2. แคปพิลารี่ทิ้วบ์แบบฉีดนอก(ติดตั้งในคอนเดนซิ่ง)

ทั้งสองชนิด แบ่งตามอัตราการไหลของปริมาตรลม CFM (Cubic Foot per Minute / ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที) ซึ่งมีรุ่นดังนี้

400 CFM (สำหรับแอร์ <12000 BTU)

600 CFM (สำหรับแอร์ 16000,18000,20000 BTU)

800 CFM (สำหรับแอร์ 25000 BTU)

1200 CFM (สำหรับแอร์ 35000-38000 BTU)

1600 CFM (สำหรับแอร์ 44000 BTU)

 


แคปทิ้วเชื่อมสำเร็จ

รหัสสินค้า: 000079
ท่อแคพิลารี / ท่อแคปทิ้ว
  Tell a Friend


Total: 1:               
 
    


บริการของร้านค้า
หน้าแรก
สินค้า
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา


© 2001-2010. TARAD.com. All Rights Reserved.