ภาษาไทย
เข้าสู่ระบบ!! บทความ

หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (586)
 คอมเพรสเซอร์แอร์
 คอมเพรสเซอร์แอร์ Scroll Copeland
 คอมเพรสเซอร์แอร์ Rotary
 คอมเพรสเซอร์แอร์ลูกสูบ Reciprocating
 มอเตอร์พัดลม
 มอเตอร์ TRANE
 มอเตอร์ Carrier
 มอเตอร์ FASCO
 มอเตอร์ RAUMTHONG
 มอเตอร์ SIRIRAT
 น้ำยาแอร์
 น้ำยาไล่ระบบ
 ชุดคอนโทรลแอร์
 ชุดคอนโทรลแอร์ TRANE
 อะไหล่แอร์ MITSUBISHI
 โครงแอร์/ใบพัดลม
 ท่อทองแดง
 ฟิตติ้ง
 ฉนวนหุ้มท่อทองแดง
 ดรายเออร์/สเตนเนอร์
 เทปต่างๆ
 คาปาซิเตอร์
 แมกเนติก
 เซอร์วิสวาล์ว/เอ็กซ์แปนชั่นวาล์ว
 แคปทิ้วบ์/แคปพิลารี่ทิ้วบ์
 เพรสเชอร์คอนโทรล
 ขาแขวนแอร์
 รางครอบท่อและอุปกรณ์
 เครื่องมือช่างแอร์ทั่วไป
 อะไหล่และอุปกรณ์ในงานแอร์
 อุปกรณ์เบ็ดเตล็ด
 อะไหล่ตู้เย็น/ตู้แช่
 แผงคอยล์ (ตู้เย็น/ตู้แช่)
 อะไหล่และอุปกรณ์สำหรับห้องเย็นสถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 10/08/2552
ปรับปรุงเวบเมื่อ 13/04/2563
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 586จดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

...สินค้าครบ บริการจัดส่งภายใน 1-2 วัน ติดต่อสอบถาม TEL & LINE: 065-526-5256, 086-506-1456...
สินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >>> แคปทิ้วบ์/แคปพิลารี่ทิ้วบ์

แคปทิ้วบ์/แคปพิลารี่ทิ้วบ์

ท่อแคปพิลารี่/แคปทิ้วบ์ (Capillary Tube)

ระบบของเครื่องทำความเย็นที่ใช้ท่อแคปพิลารี่เป็นตัวควบคุมการไหลของน้ำยาเป็นแบบที่อาศัยหลักการทำงานอย่างง่ายๆ ท่อแคปพิลารี่หรือที่ช่างทั่วๆ ไปเรียกอย่างสั้นๆ ว่า “ท่อแคปทิ้วบ์/แคปทิ้วบ์” จะเป็นท่อที่มีขนาดเล็กมาก ที่พบใช้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางในของท่อตั้งแต่ 0.028 - 0.095 นิ้ว ในระบบของเครื่องทำความเย็น ท่อแคปพิลารี่ที่ต่ออยู่ระหว่างคอนเดนเซอร์กับอีวาพอเรเตอร์ เนื่องจากเป็นท่อที่มีรูปขนาดเล็กดังนั้นที่ทางเข้าของท่อแคปพิลารี่จึงควรต้องมีตะแกรงกรองเพื่อป้องกันฝุ่นผงที่อาจหลงเหลืออยู่บ้างในระบบไม่ให้เข้าไปอุดตันในท่อแคปพิลารี่นี้

เนื่องจากท่อแคปทิ้วบ์ต่ออยู่ในระบบแบบอนุกรมและเป็นท่อที่มีขนาดเล็ก ทำให้น้ำยาที่ไหลจากคอนเดนเซอร์ไปยังอีวาพอเรเตอร์ถูกจำกัดให้ไหลผ่านได้เพียงเล็กน้อย และความดันของน้ำยาในระบบถูกลดลงที่ท่อแคปทิ้วบ์ อย่างไรก็ตามอัตราการไหลของน้ำยาที่ไหลผ่านท่อแคปทิ้วบ์ จะต้องให้ได้ขนาดพอเหมาะกับคอมเพรสเซอร์และความดันน้ำยาในคอนเดนเซอร์และอีวาพอเรเตอร์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นของระบบดีที่สุด ถ้าท่อแคปทิ้วบ์มีขนาดเล็กหรือยาวเกินไป อัตราการไหลของน้ำยาที่ไหลจากคอนเดนเซอร์ไปยังอีวาพอเรเตอร์ผ่านได้น้อยกว่าที่ควร จะทำให้ความดันและอุณหภูมิในคอนเดนเซอร์สูงขึ้นและค่าผลความเย็นของระบบที่อีวาพอเรเตอร์น้อยลง ในทำนองเดียวกัน ถ้าท่อแคปทิ้วบ์มีขนาดใหญ่หรือสั้นเกินไป อัตราการไหลของน้ำยาที่ไหลผ่านท่อแคปทิ้วบ์จะผ่านได้มากเกินไป ทำให้น้ำยาเหลวท่วมในอีวาพอเรเตอร์ และอาจถูกดูดกลับเข้าคอมเพรสเซอร์ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อคอมเพรสเซอร์ ค่าความดันของน้ำยาในคอนเดนเซอร์ลดลง น้ำยาไม่สามารถกลั่นตัวเป็นน้ำยาเหลวได้ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลงด้วย

จากเหตุผลดังกล่าว การเพิ่มหรือลดขนาดและความยาวของท่อแคปทิ้วบ์จะทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นของระบบลดลง ดังนั้นการออกแบบกำหนดขนาดและความยาวของท่อแคปพิลารี่ จึงจำเป็นต้องให้พอเหมาะกับปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดเพื่อให้ประสิทธิภาพของระบบดีที่สุด ซี่งตามปกติเมื่อค่าปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดเพิ่มขึ้นหรือลดลงแล้ว อัตราการไหลของน้ำยาในระบบที่ไหลผ่านท่อแคปทิ้วบ์ก็จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามด้วย ทั้งนี้เพราะค่าความดันของน้ำยาในระบบที่คอนเดนเซอร์จะถูกเปลี่ยนแปลงไปตามค่าปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดซึ่งเปลี่ยนแปลงด้วย

ระบบของเครื่องทำความเย็นที่ใช้ท่อแคปทิ้วบ์เป็นตัวควบคุมและปรับอัตราการไหลของน้ำยาในขณะที่ระบบทำงานน้ำยาจะไหลผ่านท่อแคปทิ้วบ์ตลอดเวลา และเมื่อหยุดระบบความดันของน้ำยาจากด้านความดันสูงจะไหลกลับเข้าด้านความดันต่ำจนกระทั่งความดันเท่ากัน ดังนั้นระบบที่ใช้ท่อแคปทิ้วบ์จึงไม่จำเป็นต้องมีท่อพักน้ำยาเหลว และน้ำยาที่บรรจุเข้าในระบบจะต้องให้น้อยที่สุดพอเหมาะกับขนาดของเครื่อง ซึ่งถ้าบรรจุมากเกินไปจะทำให้อุณหภูมิในคอนเดนเซอร์สูง ความดันของจุดกลั่นตัวเป็นน้ำยาเหลวสูงขึ้นด้วย ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลง และยังทำให้คอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนัก เมื่อหยุดระบบ น้ำยาเหลวอาจไหลเข้าคอมเพรสเซอร์ ทำให้คอมเพรสเซอร์ชำรุดได้

ข้อดีของท่อแคปทิ้วบ์มีดังนี้

  1.   เป็นแบบที่มีหลักการทำงานง่ายๆ
  2.   ราคาถูก
  3.   ระบบออกตัวได้ง่าย เพราะเมื่อขณะหยุดระบบ ความดันของน้ำยาในระบบด้านความดันสูงสามารถไหลกลับเข้าสู่ด้านความดันต่ำของระบบได้จนมีความดันท่ากัน
  4.   ใช้น้ำยาน้อย เพราะระบบไม่จำเป็นต้องมีท่อพักน้ำยาเหลว

ท่อแคปทิ้วบ์ควรใช้กับระบบเครื่องทำความเย็นที่มีค่าปริมาณความร้อนที่คิดเป็นโหลดเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เช่น ตู้เย็น, ตู้แช่ และเครื่องปรับอากาศชนิดติดหน้าต่าง ที่ท่อทางออกของอีวาพอเรเตอร์ควรมีแอกคิวมูเลเตอร์หรือเฮดเดอร์ เพื่อป้องกันมิให้น้ำยาเหลวไหลกลับเข้าคอมเพรสเซอร์

ระบบของเครื่องทำความเย็นที่ใช้ท่อแคปทิ้วบ์ ควรบัดกรีท่อแคปทิ้วบ์กับท่อซักชั่นเพือการถ่ายเทความร้อนระหว่างท่อทั้งสอง เป็นการใช้ความเย็นจากท่อซักชั่นทำซับคูลให้กับน้ำยาในท่อแคปทิ้วบ์ ขณะเดียวกันก็ใช้ความร้อนจากท่อแคปทิ้วบ์ ทำซูเปอร์ฮีตให้กับน้ำยาในท่อซักชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเย็นของระบบให้สูงขึ้น

การหาขนาดและความยาวของท่อแคปทิ้วบ์ โดยทั่วไปแล้วการซื้อมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ใหม่มักจะต้องมีใบคู่มือแสดงรายละเอียดของคอมเพรสเซอร์ กำหนดถึงขนาดแคลอรีและความเร็วรอบต่อนาทีของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์แนบมาด้วย ในใบคู่มือนี้จะบอกขนาดและความยาวของท่อแคปทิ้วบ์ให้ด้วย บางครั้งจะบอกความยาวในการบัดกรีท่อแคปทิ้วกับท่อซักชั่นไว้ด้วย แต่ถ้าเป็นการซ่อมของเก่าที่ใช้มอเตอร์คอมเพรสเซอร์เท่าเดิมแล้ว ก็ควรใช้ท่อแคปทิ้วบ์ที่มีขนาดและความยาวเท่าเดิม

แคปพิลารี่/แคปทิ้วบ์สำเร็จ

1. แคปพิลารี่ทิ้วบ์แบบฉีดใน (ติดตั้งในแฟนคอยล์)

2. แคปพิลารี่ทิ้วบ์แบบฉีดนอก (ติดตั้งในคอนเดนซิ่ง)

ทั้งสองชนิด แบ่งตามอัตราการไหลของปริมาตรลม CFM (Cubic Foot per Minute/ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที) ซึ่งมีรุ่นดังนี้

400 CFM (สำหรับแอร์  <12000 BTU)

600 CFM (สำหรับแอร์ 16000, 18000, 20000 BTU)

800 CFM (สำหรับแอร์ 25000 BTU)

1200 CFM (สำหรับแอร์ 35000-38000 BTU)

1600 CFM (สำหรับแอร์ 44000 BTU)

 


แคปทิ้วบ์เชื่อมสำเร็จ

รหัสสินค้า: 000079
ท่อแคปพิลารี่/ท่อแคปทิ้วบ์
33
  Tell a Friend


Total: 1:               
 
    


บริการของร้านค้า
หน้าแรก
สินค้า
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา


© 2001-2010. TARAD.com. All Rights Reserved.